Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Tất tần tật về dấu câu trong tiếng Anh

Dấu câu trong tiếng Anh còn được gọi là phép đánh dấu câu, được ký hiệu bởi các dấu như !?,… Những dấu câu này sẽ giúp ngắt câu đúng cấu trúc ngữ pháp, thể hiện được nhịp điệu cũng như biểu cảm trong các giao tiếp bằng văn bản, các đoạn chat… Chúng tôi sẽ liệt kê các dấu câu được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh, chức năng và cách sử dụng của từng loại dấu câu chi tiết ở chuyên đề tiếng Anh hôm nay.

Dấu câu tiếng Anh là gì?

Dấu câu trong tiếng Anh được gọi là Punctuation hoặc Punctuation mark. Punctuation khi dịch ra tiếng Việt cũng có thể gọi là phép đánh dấu câu. Dấu câu trong tiếng Anh sẽ được hiển thị bởi hệ thống các ký hiệu như: ! ; “ … Mỗi Punctuation mark hay còn gọi là dấu câu sẽ có tên gọi và ký hiệu riêng.

Dấu câu tiếng Anh là gì?

Dấu câu tiếng Anh là gì?

Các từ ngữ không phải là cách duy nhất để điều hướng câu.  Người dùng có thể dùng các dấu câu để thể hiện kết luận, đánh giá, biểu cảm trong mỗi câu viết của mình. Người đọc hoặc người nghe thông qua những thông điệp từ dấu câu sẽ hiểu rõ hơn về thông điệp mà bạn muốn truyền đạt.

Trong tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào thì dấu câu đều vô cùng quan trọng. Nếu muốn giỏi một thứ tiếng cần tìm hiểu về dấu câu của loại tiếng đó. Dấu câu trong tiếng Anh đa dạng và có nhiều ký hiệu khác nhau, cùng chúng tôi tìm hiểu để sử dụng các ký hiệu này giúp lời văn của mình được biến hóa sinh động và thể hiện được nội dung một cách rõ ràng hơn.

Các loại dấu câu trong tiếng Anh cần biết

Trong tiếng Anh có 8 loại dấu câu rất thông dụng: dấu chấm, dấu phẩy, dấu hỏi, dấu chấm than, dấu hai chấm, dấu chấm phẩy, dấu lược và dấu gạch ngang, dấu gạch nối… Ngoài ra còn rất nhiều loại dấu câu khác. Chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết cho từng loại dấu câu và cách sử dụng chi tiết ở nội dung bên dưới:

Các loại dấu câu trong tiếng Anh cần biết

Các loại dấu câu tiếng Anh cần biết

Dấu chấm (Full Stop hoặc Period)

Dấu chấm được dùng để kết thúc một câu văn, một đoạn văn. Chúng thường đặt ở cuối câu để tạo kết thúc cho một câu hoặc một đoạn văn hoàn chỉnh. Cũng có thể là để kết thúc cho các đoạn hội thoại, bài văn… Dấu chấm câu trong tiếng Anh cũng được dùng để làm nổi bật cho những câu văn tiếp theo.

Trong tiếng Anh, dấu chấm được gọi là là Full Stop. Đây là một kiểu dấu câu trong tiếng Anh cơ bản nhất và được dùng đơn giản như trong ngôn ngữ tiếng Việt và những ngôn ngữ khác.

Chẳng hạn như: “I like lemon. I don’t like bananas”. Hoặc “I am going to go to the shopping tomorrow”

Dấu chấm câu không chỉ được dùng để kết thúc khi miêu tả sự vật, hiện tượng, kết thúc câu mà còn được dùng sau tên người, tên địa danh hoặc tên các công ty. Với các danh từ viết riêng, viết tắt sẽ dùng dấu chấm câu ở giữa. Chẳng hạn như: Mr.Hank. (Ông Hank)

Một cách sử dụng dấu chấm câu trong tiếng Anh nữa là dùng để làm dấu thập phân. Chẳng hạn như: $99.76

Dấu phẩy (Commas)

Dấu phẩy – dấu câu trong tiếng anh – sẽ dùng để chia nhỏ câu, dùng trong các phép liệt kê… chẳng hạn như: “I speak English, Laos and China”. Hoặc “I love Japan, which is a beautiful country”

Dấu phẩy cũng giúp cho người đọc biết được lúc nào cần tạm dừng câu để câu văn trở nên cảm xúc hơn. Trong tiếng Anh, dấu phẩy được gọi là a comma splice và chúng sẽ được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Liệt kê danh sách, địa danh… Chẳng hạn như: I need 3 apple, 2 bananas and a lemon juice. (Tôi cần 3 trái táo, 2 quả chuối và 1 ly nước chanh).
 • Giữa 2 mệnh đề quan hệ trong tiếng Anh cũng sẽ cần dấu phẩy để phân cách. Chẳng hạn như: “but”, “and”, “so”,…
 • Trong một cuộc đối thoại thì dấu phẩy cũng có thể dùng trong cụm từ mở đầu thay cho dấu hai chấm. Chẳng hạn như: My husband said, “I should drink more lemon juice.” (Chồng tôi nói, “Tôi nên uống nhiều nước chanh hơn.”)
 • Giữa các mệnh đề phụ thuộc cũng sẽ dùng dấu phẩy. Chẳng hạn như: According to the weather forecast, the tropical storm is coming. (Có nghĩa là: Theo thông tin từ dự báo thời tiết thì cơn bão đang đến đây.)
 • Thay vì dùng dấu chấm tại các số thập phân thì đơn vị hàng trăm, hàng triệu trong tiếng Anh cũng có thể dùng dấu phẩy.
Dấu phẩy (Commas)

Dấu câu tiếng anh

Dấu chấm hỏi (Question Marks) – dấu câu trong tiếng anh

Các câu nghi vấn, câu hỏi thường sẽ có kèm theo dấu chấm hỏi ở phía sau. Dấu chấm hỏi sử dụng tương tự như dấu chấm hỏi trong tiếng Việt. Chẳng hạn như “Where is Ha Long bay”

Dấu chấm than (Exclamation)

Dấu chấm than trong tiếng Anh thường được dùng để thể hiệu biểu cảm, cảm xúc. Chẳng hạn như:

 • Look, it’s a zebra! Nhìn kìa, đó là con ngựa vằn! (Thể hiện sự phấn khích)
 • I can’t believe him just said that! Tôi không thể tin anh ấy đã nói như vậy! (Thể hiện cảm xúc)
 • Dấu chấm than cũng thường được sử dụng sau các câu mệnh lệnh. Chẳng hạn như That’s enough! Hoặc Get out of my room!

Dấu hai chấm (Colons)

Sau một lời giải thích hoặc nối 2 mệnh đề sẽ dùng dấu 2 chấm. Hoặc trước các đoạn văn liệt kê cũng có thể dùng dấu hai chấm. Chẳng hạn như:

 • Never go out in the sun without daknight: you’ll damage your mine.
 • You have two choices: with me or without me.
 • Ngăn cách giữa các đơn vị thời gian cũng thường dùng dấu 2 chấm. Chẳng hạn như: My wedding will start at 07:00 p.m, to day.

Dấu chấm phẩy (Semicolons) – dấu câu trong tiếng anh

Dấu chấm phẩy trong tiếng Anh cũng không quá khó để sử dụng. Chúng sẽ giúp cho mối quan hệ giữa các mệnh đề trở nên chặt chẽ hơn so với việc dùng dấu chấm câu.

 • Chẳng hạn như: Rio was hungry; him hadn’t eaten all day. Hoặc May loves studying; she can’t get enough at school.
 • Hoặc, dấu chấm phẩy cũng được dùng để phân tách giữa các nội dung cần liệt kê trong một câu.

Dấu lược (Apostrophes)

Dấu lược – được gọi là Apostrophes. Dấu lược sẽ được sử dụng để đặt bên cạnh chữ s (’s). Đây vừa là cách viết tắt vừa có hàm ý nhắc tới sự sở hữu.

Chẳng hạn như: This is Damon’s car.

Dấu gạch ngang (Dash)

Dấu gạch ngang sẽ được dùng để nối giữa hai từ, các số… Chẳng hạn như: 1987-2023 hoặc My dad gave me answer—No! Trong một số trường hợp khi viết một từ tiếng Anh, cũng dùng dấu gạch ngang để nối giữa các chữ cái với nhau.

Dấu gạch nối (Hyphen)

Dấu gạch nối dùng để nối hai từ để nhấn mạnh đến ngược đọc, người nghe xác định nghĩa giữa hai từ hoặc các nhân tố bị thiếu trong một từ nào đó.

Chẳng hạn như: My sister had a part-time job that she worked on a Sunday.

Dấu gạch nối (Hyphen)

Dấu câu tiếng anh

Một số dấu câu trong tiếng anh khác

Ngoài các dấu câu trong tiếng anh được kể trên còn có các kiểu dấu câu khác được sử dụng trong tiếng Anh. Chẳng hạn như:

 • Dấu ngoặc đơn (Parentheses) được dùng để đánh dấu các cụm từ dùng để giải thích.
 • Dấu ngoặc kép (Quotation Marks) dùng để đánh dấu các đoạn tiêu đề, dẫn dắt lời nói của ai đó, kể lại câu chuyện…
 • Kiểu dấu chấm lửng (Ellipsis) hay còn gọi là dấu 3 chấm. Kiểu dấu câu này được dùng khi phép liệt kê quá dài mà chúng ta không thể liệt kê hết.
 • Dấu ngoặc vuông (Square brackets) thường ít sử dụng hơn. Chúng được dùng để cung cấp một số thông tin để giải thích cho các thông tin đã nêu ra trước đó.
 • Dấu gạch chéo (Oblique/slash) thường được dùng như trong tiếng Việt, khi cần đưa ra các chức năng hoặc lựa chọn tương đương nhau.

Những lưu ý khi sử dụng dấu câu trong tiếng Anh

 • Dấu chấm hỏi và dấu chấm than là hai dấu câu trong tiếng anh chỉ nên dùng ở tại các văn bản tường thuật hoặc các đoạn hội thoại, không nên sử dụng trong các văn bản mang tính trang trọng, hành chính.
 • Một câu văn quá dài trên 25 từ nên thêm các dấu phẩy để tách thành 2 câu đơn. Cách viết này sẽ giúp cho câu văn trở nên dễ hiểu hơn.
 • Nên tìm hiểu ý nghĩa của từng loại dấu câu trong tiếng Anh. Về cơ bản có nhiều điểm giống với tiếng Việt nhưng đôi lúc chúng vẫn có sự khác biệt.
Những lưu ý khi sử dụng dấu câu trong tiếng Anh

Dấu câu tiếng Anh

Kết luận

Các thông tin về dấu câu trong tiếng Anh hy vọng đã giúp ích nhiều cho những ai muốn tiếp cận chuyên nghiệp với tiếng Anh để giỏi trong dịch thuật, giao tiếp bằng văn bản. Lớp học tiếng anh online sẽ tiếp tục những tip học tiếng Anh thương mại để nhanh tiến bộ hơn trong ngôn ngữ linh hoạt được sử dụng trên toàn cầu – tiếng Anh ở những bài viết tiếp theo. Hoặc bạn có thể tìm đến khóa học tiếng anh online cho người lớn để được hướng dẫn tận tình về các kiến thức chuyên môn về tiếng Anh tốt hơn.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1