Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cuộc chiến chống “đạo văn”

dont_plagiarize_me_bro_640x392

Xã hội loài người chỉ có thể phát triển khi con người có sự sáng tạo, phát minh và sáng kiến trong các hoạt động của mình. Vì vậy, hãy trích dẫn tất cả những kiến thức mà bạn thu thập được mỗi khi viết bài. Hành động trích dẫn những kiến thức ấy chính là bạn đang tôn trọng tác giả, tôn trọng thành quả lao động của người khác cũng như tôn trọng chính bạn đồng thời giúp cho bạn sáng tạo hơn trong các hoạt động của mình.

Vậy thế nào là đạo văn (plagiarism)?

Theo định nghĩa của từ điển trực tuyến Merriam-Webster, hành động đạo văn có nghĩa là

 • Ăn cắp và hình thành những ý tưởng hay ngôn từ mới khởi nguồn từ ý tưởng của ai đó
 • Sử dụng sản phẩm của một ai đó mà không công bố nguồn
 • Giới thiệu một ý tưởng hay sản phẩm mới được chuyển hóa từ một nguồn đã có từ trước

Theo trang web Turnitin.com, các hành động sau đây được cho là đạo văNhân bản: Nộp bài của người khác. Bài của mình giống bài gốc từng chữ một nhưng không có trích dẫn hay đoạn giống nhau không để trong dấu ngoặc kép (“…”).

 • Ctrl-C (Sao chép): Bài làm gồm những phần quan trọng trích từ một nguồn nào đó mà không thay đổi gì.
 • Find-Replace (tìm-thay thế): Bài làm thay đổi các từ và cụm từ chính nhưng vẫn giữ nội dung quan trọng của nguồn tham khảo.
 • Góp nhặt tài liệu (remix): Diễn đạt theo cách khác từ nhiều nguồn và làm cho nội dung phù hợp với nhau một cách liền mạch.
 • Tái sử dụng: Mượn phần lớn từ bài viết trước đây của chính mình mà không trích dẫn.
 • Pha trộn (hybrid): Kết hợp một cách hoàn hảo các nguồn được trích dẫn với các đoạn văn được sao chép nhưng không nêu rõ nguồn trích dẫn trong bài của mình.
 • Mashup: Trộn các tài liệu được sao chép từ nhiều nguồn khác nhau mà không có trích dẫn phù hợp.
 • 404 error: Gồm trích dẫn từ các nguồn thông tin không tồn tại hoặc không chính xác.
 • Thu thập (aggregator): Bài viết bao gồm các trích dẫn phù hợp nhưng lại hầu như không có tác phẩm gốc để đối chiếu.
 • Re-tweet: Bao gồm các trích dẫn phù hợp nhưng dựa quá nhiều vào cấu trúc hoặc từ ngữ của văn bản gốc.

Với sự bùng nổ về công nghệ thông tin như hiện nay, việc có được một phần kiến thức cần thiết gần như rất dễ dàng vì vậy đạo văn trở thành một rào cảng rất lớn trên con đường phát triển của chúng ta. Đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo con người.

Do đó, chống lại đạo văn là thúc đẩy quá trình phát triển con người và phát triển xã hội. Theo nguồn tin từ báo Thanh Niên, Dân trí cho biết đã hình thành Liên minh chống đạo văn hay còn gọi là Liên minh hành động vì liêm chính học thuật. Đó là một sự khởi đầu cho quá trình chống lại đạo văn triệt để ở Việt Nam. (1)(2)

Trên thế giới từ lâu đã sử dụng phần mềm phát hiện lỗi đạo văn. Hiện nay, ở Việt Nam các trường Đại học cũng bắt đầu lưu ý đến giải pháp này nhằm chống lại cuộc chiến tha hóa tri thức có tên gọi“Đạo văn”.

Ngày 20/06/2016 vừa rồi Trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân tuyên bố triển khai áp dụng sử dụng phần mềm chống đạo văn (1),Đại Học Hoa sen tổ chức liên minh liêm chính học thuật (4)

Kinh phí để duy trì phần mềm này là khá lớn, song với sự nỗ lực của các trường ĐH nêu trên đã bước đầu cho thấy giá trị của sự sáng tạo đang được coi trọng hơn ở Việt Nam. Mỗi chúng ta là một nhân tố giúp xã hội phát triển, vì vậy hãy đặt bút để viết ra ý tưởng của mình, như vậy chính là bạn đang góp phần thúc đẩy con người, xã hội của chúng ta hiện nay.

Phần mềm chống sao chép luận văn.

Dưới đây là một số phần mềm kiểm tra đạo văn do Mashable, http, neoedu.fpt.edu.vn và Chỉnh sửa tài liệu tiếng Anh E- talk tổng hợp.

1- Turnitin

Đây là một công cụ phát hiện đạo văn phổ biến hiện đang được sử dụng trong nhiều trường đại học. Giảng viên có thể so sánh bài làm của sinh viên với hơn 24 tỉ trang web, 300 triệu bài làm của sinh viên khác và hơn 110,000 ấn phẩm.

Turnitin sử dụng thuật toán nhận dạng mẫu để kiểm tra đạo văn và không trích dẫn không đúng trong bài làm của sinh viên. Khi sử dụng Kiểm tra nguồn gốc, giáo viên sẽ có thể xác định những phần được sao chép lại trong bài viết của sinh viên và cũng sẽ cung cấp cho giáo viên nguyên văn của phần văn bản bị trộm ý tưởng. Phần mềm này cũng được tích hợp với dịch vụ đám mây như Google Drive và Dropbox và học sinh có thể nộp bài ngay từ những kho lưu trữ này vào Turnitin Original Check.

2- Writecheck
Đây là một công cụ web tốt nữa mà giáo viên và các nhà giáo dục có thể sử dụng để:

 • Kiểm tra điểm nổi bật của bài làm để đảm bảo các trích dẫn được sử dụng đúng cách.
 • Kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp, cách sử dụng và nhiều hơn nữa.
 • Xem có bao nhiêu phần trong bài làm trùng với nội dung trong cơ sở dữ liệu của Writecheck.

3- Grammarly

Grammarly là phần mềm kiểm tra cả ngữ pháp và đạo văn. Phần mềm này cung cấp một số tính năng giúp dẫn chứng. Một số điều bạn có thể làm với Grammarly gồm:

 • Ngay lập tức tìm và sửa hơn 250 loại lỗi ngữ pháp
 • Cải thiện sự lựa chọn từ vựng với ngữ cảnh được đề xuất tối ưu hóa
 • Tránh đạo văn bằng cách kiểm tra các văn bản của bạn với hơn 8 tỷ trang web
 • Tải lên hay sao chép các tập tin văn bản để kiểm tra đạo văn

4- Plagium

Đây là dụng cụ phát hiện đạo văn rất hay. Chỉ cần dán phần văn bản gốc (không quá 250 từ) và bấm vàou út “tìm kiếm.” Bạn cũng có thể kiểm tra đường dẫn (URL) và các tập tin nhưng bạn phải đăng ký. Dịch vụ này được miễn phí.

5- Dupli Checker

Với phần mềm này bạn chỉ phải sao chép, dán hay tải nội dung dữ liệu bài viết, bài luận, nội dung trang web hay bài tiểu luận và nhấp vào “tìm kiếm” và bạn sẽ có báo cáo phân tích trong vài giây. Mỗi câu được phân tích mổ xẻ và tất cả trang web nguồn có nội dung bị sao chép sẽ được hiển thị.

6- iThenticate

Đây là một dịch vụ do Plagiarism.org cung cấp nhưng được sử dụng nhiều trong viết văn bản chuyên nghiệp và nghiên cứu học thuật. Các nhà xuất bản như Oxford University Press sử dụng dịch vụ này cho phần mềm Cross Check bao gồm dữ liệu với hơn 31 triệu bài viết và 67.664 đầu sách và tạp chí.

7- Plagiarism Checker

PlagiarismChecker.com giúp nhà giáo dục dễ dàng hơn khi kiểm tra phần bài bị sao chép chỉ bằng cách dán đoạn văn trong bài của sinh viên vào một hộp tìm kiếm. Hệ thống này sẽ tìm kiếm thông qua Google hay Yahoo.

8- Plagiarismdetect
Chỉ bằng thao tác click chuột, bài của sinh viên sẽ được kiểm tra xem có đạo văn không. Trước hết bạn tải bài cần kiểm tra lên (dán bài vào phần kiểm tra hay tải văn bản lên). Sau đó hệ thống sẽ chia thành nhiều đơn vị ngôn ngữ nhỏ và kiểm tra phần giống nhau so với các trang web có sẵn cũng như cơ sở dữ liệu của hệ thống.

9-Plagiarisma.net
Plagiarisma có một hộp tìm kiếm cũng như phần mềm thích ứng với Windows. Người dùng có thể tìm kiếm toàn bộ đường link URL và dữ liệu dạng HTML, DOC, DOCX, RTF, TXT, ODT and PDF formats.

10- Eve Plagiarism Detection System
EVE là một trong những dịch vụ lâu năm nhất. Hệ thống này đã quét khoảng 150 triệu lần kể từ khi được giới thiệu vào năm 2000. Người dùng chỉ phải trả 29.99 đô và được sử dụng không giới hạn.

Với sinh viên, sau đây là một số kỹ năng để tránh đạo văn không chủ ý:

1/ Thừa nhận, công nhận tác phẩm của người khác: luôn luôn thừa nhận nguồn gốc ban đầu của bất kỳ thông tin nào, như ý tưởng, phương pháp, khái niệm và những phát hiện trong tác phẩm nghiên cứu trước đó.

2/ Dấu ngoặc kép là dây an toàn: khi bạn trích dẫn hoặc sao chép các từ của một tác giả nào đó, nhớ luôn dùng dấu ngoặc kép.

3/ Diễn đạt lại một cách chính xác: phải chắc chắn bạn dùng từ của mình để diễn giải hoặc tóm tắt phần văn bản tác giả khác đã viết.

4/ Ghi chép cẩn thận: khi ghi những trích dẫn hay ghi chú, sử dụng dấu ngoặc kép khi sao chép văn bản hay viết lại bằng từ của mình.

5/ Thừa nhận kiến thức khoa học phổ biến: luôn cố gắng trích dẫn nghiên cứu trước đây, ngay cả một lời tuyên bố giống như một thực tế khoa học đã được biết đến.

Đặt bút viết nên những ý tưởng của mình để tạo nên những tri thức sáng tạo mới, đừng lo về vấn đề ngữ pháp, chính tả hay cách hành văn, hãy đến với Dịch vụ chỉnh sửa tài liệu tiếng Anh của E-talk. Chúng tôi cam kết mang lại dịch vụ chỉnh sửa tài liệu hoàn hảo dành cho bạn, cùng nhau chống lại nạn đạo văn của thế giới.

Tổng hợp và chỉnh sửa.

Nguồn tài liệu tham khảo và trích dẫn:

 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1