Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Collocation Là Gì Và Bài Tập Về Collocation – Tiếng Anh Lớp 9

Nếu bạn đã và đang học tiếng Anh thì có lẽ bạn sẽ biết đến Collocation. Tuy nhiên bạn lại không thực sự hiểu rõ Collocation là gì? Bên cạnh đó bạn cũng thường xuyên được thầy cô khuyên nên áp dụng Collocation trong văn viết và văn nói. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Collocation thường gặp qua bài viết sau đây.

Định nghĩa collocation là gì?

Collocation là sự kết hợp tự nhiên và phổ biến của các từ trong ngữ cảnh nhằm tạo ra một ý nghĩa mới hoặc một cụm từ thường được sử dụng chung. Nó là một khái niệm trong ngôn ngữ học và ngữ liệu học, chỉ sự kết hợp hợp lý của các từ để tạo thành một cấu trúc ngôn ngữ chính xác và tự nhiên.

Collocation không chỉ dựa trên ý nghĩa riêng của từng từ, mà còn phụ thuộc vào ngữ cảnh và văn hóa sử dụng ngôn ngữ. Ví dụ, các collocation phổ biến như “make a decision” (đưa ra quyết định), “take a shower” (tắm rửa), “break the news” (thông báo) có ý nghĩa khác biệt so với sự kết hợp ngẫu nhiên của các từ tương tự.

Nói một cách dễ hiểu, Collocation là sự kết hợp giữa các từ loại để tạo thành cụm từ đặc trưng mà người bản xứ hay sử dụng. Điều này giúp cho văn viết hoặc trình độ giao tiếp trở nên lưu loát, tự nhiên và giống với người bản xứ hơn.

Định nghĩa collocation là gì?

Định nghĩa collocation là gì?

Lợi ích khi nắm vững Collocation

Sau khi đã hiểu rõ Collocation là gì, việc nắm bắt và sử dụng chúng một cách chính xác là rất quan trọng trong quá trình học tiếng Anh. Dưới đây là một vài lợi ích và tầm quan trọng của Collocation:

Sử dụng tiếng Anh linh hoạt

Thay vì chỉ học từ vựng độc lập, hiểu cách kết hợp từng từ vào các Collocation giúp bạn sử dụng tiếng Anh một cách tự tin và chuẩn xác hơn. Nhờ đó kỹ năng nói và kỹ năng viết cũng được nâng cao đáng kể. Một Collocation có thể có nhiều biến thể và có thể thay đổi ý nghĩa tùy thuộc vào ngữ cảnh. Bằng cách sử dụng tiếng Anh linh hoạt, bạn có khả năng điều chỉnh và thích ứng Collocation một cách linh hoạt để truyền đạt ý nghĩa chính xác và phù hợp trong mỗi tình huống.

Truyền đạt ý nghĩ chính xác

Collocation giúp bạn truyền đạt ý nghĩ rõ ràng hơn. Bởi vì một từ độc lập thường không thể truyền đạt ý nghĩa đầy đủ. Nhưng khi được kết hợp thành Collocation, nó sẽ mang đến ý nghĩa chính xác hơn. Ví dụ: do homework (làm bài tập về nhà) sẽ dễ hiểu hơn khi chỉ sử dụng “do” hoặc “homework”.

Truyền đạt ý nghĩ chính xác

Truyền đạt ý nghĩ chính xác

Tích lũy vốn từ vựng

Học Collocation giúp bạn nhận ra cách từ vựng được sử dụng một cách tự nhiên và chính xác trong ngữ cảnh. Thay vì học từng từ một, bạn học được cách kết hợp các từ lại với nhau thành các cụm từ có ý nghĩa riêng. Điều này giúp bạn nhớ từ vựng dễ dàng hơn, vì nó được gắn liền với các Collocation theo chủ đề cụ thể. Nhờ đó bạn có thể tích góp thêm nhiều từ vựng mới trong tiếng Anh.

Diễn đạt linh hoạt

Hiểu và sử dụng Collocation thông dụng trogn quá trình luyện tiếng Anh giao tiếp thực hành sẽ giúp bạn truyền đạt ý nghĩa một cách linh hoạt và đa dạng hơn. Bằng việc sử dụng Collocation đúng đắn, bạn có thể biểu đạt ý nghĩa một cách tự nhiên hơn trong nhiều tình huống giao tiếp và viết lách.

Diễn đạt linh hoạt

Diễn đạt linh hoạt

Những loại collocation cơ bản

Collocation có đến 6 loại cơ bản và thường gặp nhất trong tiếng Anh, trong đó bao gồm:

 • adjective + noun (Tính từ + Danh từ): Nice dress, strong beer.
 • noun + noun (Cụm Danh Từ): Student report, coffee shop
 • Adverb + Adjective (Trạng từ + Tính từ): Extremely cold, highly skilled.
 • verb + noun (Động từ + Danh từ): Manage a group, play soccer.
 • noun + verb (Danh từ + Động từ): Teams lose, competitors enter
 • adverb + adjective (Trạng từ + Tính từ):Totally similar, extremely difference.
 • verbs + prepositional phrase (Động từ + Giới từ): Go into, drive on.
 • verb + adverb (Động từ + Trạng từ): Learn slowly, listen carefully

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể thấy collocation luôn luôn được cấu tạo bởi ít nhất là 2 phần. Trong đó phần chính thường từ đứng sau. Chẳng hạn adverb + adjective, thì adj là phần chính. Ngoại từ verbs + prepositional phrase và verb + adverb thì verbs lại là phần chính.

Những loại collocation cơ bản

Những loại collocation cơ bản

Bật mí cách học Collocation dễ nhớ và hiệu quả

Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý một vài cách học Collocation cực kỳ hiệu quả và dễ thành thạo nhất:

Tìm kiếm Collocation thông qua từ điển

Sử dụng từ điển Collocation hoặc các công cụ trực tuyến để tra cứu và khám phá các cụm từ Collocation phổ biến. Từ điển có thể cung cấp cho chúng ta các ví dụ cụ thể về cách từ vựng được kết hợp với nhau để tạo thành Collocation. Khi tra từ điển, chúng ta có thể tìm thấy các mẫu câu mà Collocation được sử dụng trong ngữ cảnh thực tế. Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách sử dụng.

Học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau

Hiện nay, có rất nhiều nguồn tài liệu học tiếng Anh đa dạng. Chẳng hạn như sách, báo, tạp chí, podcast, phim tiếng Anh,… Tham khảo các nguồn này để tìm hiểu về Collocation trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Đồng thời chú ý đến những Collocation thông dụng và cố gắng ghi nhớ chúng.

Bật mí cách học Collocation dể nhớ và hiệu quả

Bật mí cách học dễ nhớ và hiệu quả

Thường xuyên thực hành 

Hãy sử dụng Collocation khi viết và luyện tiếng Anh giao tiếp phản xạ. Thực hành áp dụng chúng vào các bài viết, thuyết trình hoặc cuộc trò chuyện hàng ngày. Ngoài ta bạn cũng nên thử nghiệm và sử dụng chúng trong các tình huống thực tế để nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Anh.

Viết ghi chú

Khi gặp phải Collocation mới, hãy ghi chú và tạo danh sách hoặc flashcard để ôn tập. Viết các Collocation và ý nghĩa của chúng, sau đó thường xuyên ôn tập và luyện tập để ghi nhớ.

Để bài học trở nên dễ nhớ, hãy tìm hiểu các ví dụ về Collocation và cách chúng được sử dụng trong ngữ cảnh. Lưu ý cấu trúc ngữ pháp và ý nghĩa của Collocation trong các câu ví dụ. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng chúng cũng như áp dụng vào giao tiếp và viết lách.

Viết ghi chú

Viết ghi chú

Bài tập về Collocation – Tiếng anh lớp 9

1. When you consider all the disadvantages you’ve gained, He think you’ll admit you had a good……for your money.
A. run
B. way
C. earn
D. drive
2. In an old family the husband is not expected to join hands with his wife to……..the household chores.
A. do
B. make
C. run
D. take
3. While everyone else in this class prefers working in teams, Jenny likes working………
A. on her own
B. of her own
C. on herself
D. in herself
4. Reaching 36 and obviously aging, Mary has to……..make up her mind on her future very soon
A. give a thought about
B. pay attention to
C. prepare a plan for
D. make a decision on
5. Foreign students who are……….a decision about which school to attend may not know exactly where the chances are located.
A. doing
B. making
C. taking
D. having
6. Since she failed her exam, she had to………for it again.
A. pass
B. make
C. take
D. sit
7. It’s very important for a company to keep………the changes in the market.
A. pace of
B. track about
C. touch with
D. up with
8. My sister left her job last month because she did not have any……….to travel.
A. position
B. chance
C. ability
D. location
Đáp án bài tập:
1. A a good run for your money
2. A (to) do the household chores
3. A on one’s own = by one’s self
4. D (to) make up one’s mind on smt = (to) make a decision on smt
5. B make a decision – decide
6. D Sit for
7. D Keep up with st
8. B Have a chance to do something.

Bài tập về Collocation – Tiếng anh lớp 9

Bài tập về Collocation – Tiếng anh lớp 9

Học Collocation tại trung tâm anh ngữ E-talk

Việc học Collocation thuộc chương trình học tiếng Anh lớp 9 tại trung tâm Anh ngữ E-talk là một lựa chọn tốt. Dưới đây là một số lợi ích khi tham gia trung tâm trực tuyến này:

 • Tiện lợi và linh hoạt: Học Collocation trực tuyến tại E-talk cho phép bạn học ở bất kỳ đâu và vào bất kỳ thời gian nào. Bạn có thể linh hoạt sắp xếp thời gian học phù hợp với lịch trình cá nhân mà không cần di chuyển đến trung tâm.
 • Nguyên tắc học tập tương tác: Trung tâm E-talk có thể cung cấp các khóa học tiếng Anh online với các tài liệu học, bài giảng và bài tập vận dụng Collocation vào thực tiễn. Bên cạnh đó bạn có thể tương tác trực tiếp với giảng viên qua các cuộc thảo luận và trao đổi ý kiến trực tuyến.
 • Đội ngũ giảng viên chất lượng: Trung tâm E-talk có thể có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Do đó họ có thể hướng dẫn bạn cách sử dụng Collocation thường gặp một cách chính xác và hiệu quả.
 • Tài liệu và tài nguyên đa dạng: Trung tâm E-talk có thể cung cấp tài liệu học đa dạng và các công cụ trực tuyến để nâng cao khả năng sử dụng Collocation của bạn. Bạn có thể truy cập vào các tài liệu, từ điển Collocation theo chủ đề và bài tập để tăng cường kiến thức của mình.
Học Collocation tại trung tâm anh ngữ E-talk

Học tiếng Anh tại trung tâm anh ngữ E-talk

Bài viết trên đã giúp bạn biết được Collocation là gì? Đồng thời hướng dẫn chi tiết cách vận dụng, cũng như lợi ích của Collocation. Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn với từ loại này, hãy nhanh chóng đăng ký các khóa học tiếng Anh tại E-talk để được hướng dẫn học tập một cách tận tình nhé.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1