Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Kiến thức cần nắm về câu trực tiếp, câu gián tiếp trong tiếng Anh

Câu trực tiếp và câu gián tiếp là một trong những cấu trúc ngữ pháp thông dụng của tiếng Anh. Nhưng không phải người học tiếng Anh nào cũng có thể vận dụng nhuần nhuyễn những kiểu câu này. Bài viết dưới đây E-talk sẽ giới thiệu tổng quan các kiến thức về câu trực tiếp, câu gián tiếp trong tiếng Anh tới bạn.

Giới thiệu câu trực tiếp và câu gián tiếp trong tiếng Anh

Câu trực tiếp trong tiếng Anh gọi là Direct Speech. Đây là những lời nói chính xác của một người nào đó được trích dẫn lại. Cũng như tiếng Việt, câu trực tiếp sẽ được đặt trong dấu ngoặc kép trong văn viết.

Trường hợp muốn thuật lại lời nói của một người thì người ta sử dụng câu gián tiếp. Reported Speech – câu gián tiếp trong tiếng Anh là những câu thuật lại ý mà người khác đã nói. Nội dung của những câu này không cần chính xác từng từ như câu trực tiếp. Câu gián tiếp chỉ cần giữ lại ý chính người khác biểu đạt trong câu trực tiếp.

Ví dụ:He says: “I’m fine.” (Anh ấy nói: “Tôi ổn.”).

Câu xuất hiện trong dấu ngoặc kép “I’m fine.” là lời nói chính xác của nhân vật “he”. Khi muốn thuật lại lời nói của nhân vật “he” người ta sử dụng câu gián tiếp. Có thể nói như sau: “He said that he was fine”. (Anh ấy nói rằng anh ấy ổn).

Phân biệt câu trực tiếp và câu gián tiếp trong tiếng Anh

Câu trực tiếp và câu gián tiếp trong tiếng Anh rất dễ phân biệt. Như đã giới thiệu ở trên, câu trực tiếp là lặp lại một cách chính xác lời nói của một người. Do đó khi viết cần phải sử dụng dấu ngoặc kép để đánh dấu lời nói trích dẫn. Còn trong câu gián tiếp người ta không sử dụng dấu ngoặc kép.

Một đặc điểm nữa để phân biệt câu trực tiếp và câu gián tiếp chính là cách dùng từ. Đối với câu trực tiếp, khi trích dẫn cần phải lặp lại chính xác từng từ. Bởi chỉ cần dùng sai từ, người nghe có thể hiểu nhầm ý của người nói. Câu gián tiếp thì khác, chỉ cần tường thuật lại ý chính của câu là được. Bạn có thể sử dụng các từ khác để thay thế, miễn là không biến đổi về nghĩa.

Quy tắc chuyển câu trực tiếp sang câu gián tiếp trong tiếng Anh

Để chuyển từ câu trực tiếp sang câu gián tiếp cần tuân thủ một số quy tắc nhất định. Ba quy tắc nhất định phải nhớ như sau: lùi thì, đổi ngôi, đổi trạng từ.

Quy tắc lùi thì

Câu trực tiếp trong tiếng Anh khi chuyển sang câu gián tiếp nhất định phải lùi thì. Trong câu gián tiếp thời điểm sự việc xảy ra không phải là thời điểm nói. Có thể hiểu đơn giản là câu gián tiếp luôn luôn phải xuất hiện sau câu trực tiếp. Do đó, động từ trong câu gián tiếp nhất định phải lùi lại một thì so với thời điểm nói.

Tham khảo bảng quy tắc lùi thì của động từ khi chuyển từ câu trực tiếp sang câu gián tiếp để biết thêm chi tiết.

Câu trực tiếpCâu gián tiếp
Hiện tại đơnQuá khứ đơn
Quá khứ đơnQuá khứ hoàn thành
Hiện tại tiếp diễnQuá khứ tiếp diễn
Quá khứ tiếp diễnQuá khứ hoàn thành tiếp diễn
Hiện tại hoàn thànhQuá khứ hoàn thành
Hiện tại hoàn thành tiếp diễnQuá khứ hoàn thành tiếp diễn
Tương lai đơnTương lai đơn trong quá khứ  (would/should)
Tương lai tiếp diễnTương lai tiếp diễn trong quá khứ (would be Ving) 
Tương lai gầnTương lai gần trong quá khứ (was/were going to)
Tương lai hoàn thànhTương lai hoàn thành trong quá khứ (would have V)
Tương lai hoàn thành tiếp diễnTương lai hoàn thành tiếp diễn trong quá khứ (would have been Ving) 

Quy tắc đổi ngôi

Khi chuyển sang câu gián tiếp, không chỉ cần lùi thì của động từ mà còn phải đổi ngôi trong câu. Đại từ nhân xưng và tân ngữ đều phải thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh. Chẳng hạn, trong câu trích dẫn trực tiếp người nói xưng “I” (tôi) thì khi chuyển sang câu gián tiếp cần phải đổi thành “He/she” (anh ấy, cô ấy).

Ví dụ:He said “I will go to Ha Long next summer.””. (Anh ấy nói: “Mùa hè này tôi sẽ đi Hạ Long.”

Để chuyển câu trên sang câu gián tiếp, người ta phải đổi đại từ nhân xưng “I” thành “He” để thống nhất về nghĩa. Câu gián tiếp sẽ là “He said he would go to Ha Long the following summer.” (Anh ấy nói rằng mùa hè này anh ấy sẽ đi Hạ Long).

Quy tắc đổi trạng từ

Không chỉ thời điểm trong câu gián tiếp không phải là thời điểm nói mà địa điểm cũng thế. Địa điểm người nói nhắc đến và địa điểm đang tường thuật sẽ khác nhau. Vậy nên khi chuyển từ câu trực tiếp sang câu gián tiếp tiếng Anh cần đổi các trạng từ chỉ thời gian, nơi chốn.

Ví dụ:Hoa said: “My father is planting trees here now.” (Hoa nói: “Bố tôi bây giờ đang trồng cây ở đây”.

Để chuyển câu trên sang câu gián tiếp cần lưu ý đổi trạng từ nơi chốn “here” (ở đây) và trạng từ thời gian “now” (bây giờ). Ta được câu gián tiếp như sau: “Hoa said her father was planting trees there then.” (Hoa nói rằng bố cô ấy lúc đấy đang trồng cây ở đó.)

Cấu trúc chuyển đổi câu trực tiếp sang câu gián tiếp trong tiếng Anh

Có ba kiểu câu trực tiếp cơ bản là câu tường thuật, câu nghi vấn và câu mệnh lệnh. Dưới đây là cấu trúc chuyển đổi câu trực tiếp sang câu gián tiếp của từng kiểu câu.

Cấu trúc của câu tường thuật

Câu tường thuật hay còn gọi là câu trần thuật trong tiếng Anh. Người ta sử dụng kiểu câu này khi kể chuyện, thông báo, xác nhận, mô tả về sự vật, sự việc nào đó.

Cấu trúc câu tường thuật trong câu gián tiếp như sau:

Chủ ngữ + Động từ tường thuật + mệnh đề tường thuật

Các động từ tường thuật thường gặp của câu gián tiếp có thể kể đến “ says, said, told…”.

Cấu trúc của câu nghi vấn

Để chuyển câu trực tiếp nghi vấn dạng câu hỏi Yes/No sang câu gián tiếp người ta sử dụng cấu trúc:

Chủ ngữ + động từ trần thuật + If/Whether + mệnh đề

Trường hợp câu nghi vấn là câu có từ để hỏi Wh-, cấu trúc chuyển đổi sang câu gián tiếp như sau:

Chủ ngữ + động từ trần thuật + Wh- + mệnh đề

Cấu trúc của câu mệnh lệnh

Câu mệnh lệnh là kiểu câu đưa ra lời khuyên, yêu cầu… mang tính định hướng và sai khiến. Người ta sử dụng cấu trúc dưới đây khi muốn chuyển câu trực tiếp mệnh lệnh sang câu gián tiếp:

Chủ ngữ + động từ trần thuật + Tân ngữ + (Not) + động từ chính

Các trường hợp đặc biệt khác

Có một số trường hợp không thể sử dụng ba nguyên tắc chuyển câu trực tiếp sang câu gián tiếp. Khi đó, câu gián tiếp cần giữ nguyên động từ chính và các trạng từ của câu trực tiếp.

Những trường hợp đặc biệt đó như sau:

  • Khi câu diễn tả sự thật hiển nhiên trong đời sống
  • Câu trực tiếp là câu điều kiện loại II, loại III
  • Câu trực tiếp sử dụng cấu trúc “Wish + quá khứ đơn/ quá khứ hoàn thành”
  • Câu trực tiếp sử dụng cấu trúc “It’s time + Somebody + động từ + Something”

Trên đây là tổng hợp kiến thức về câu trực tiếp, câu gián tiếp trong tiếng Anh mà E-talk đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi vận dụng các kiểu câu này trong thực tế. Tham khảo thêm các bài viết khác tại E-talk để khám phá kiến thức thú vị về tiếng Anh nhé.

 

Có thể bạn quan tâm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1