Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cách học ngoại ngữ nhanh và khoa học

Có thể nói, chúng ta dường như đang sống trong một thời đại mà mọi người luôn có cảm giác bị thiếu hụt thời gian. Chúng ta yêu cầu có tốc độ truy cập internet nhanh hơn, tốc độ xử lý của CPU phải mạnh hơn, hiệu suất phải bền bỉ hơn… Tuy nhiên, sẽ có những việc mà chúng ta không thể nào hoàn thành bằng cách làm vội vàng hơn để rút ngắn thời gian. Chẳng hạn như việc học ngoại ngữ theo quy tắc sẽ cần tốn nhiều nhiều thời gian. Bởi vì, chúng ta cần phải ghi nhớ rất nhiều thứ, nào là ngữ pháp và từ vựng, lại còn phải thực hành để tích lũy kỹ năng nghe và nói. Như vậy, liệu có cách nào để học ngoại ngữ nhanh hơn không và đâu là cách học ngoại ngữ nhanh và khoa học nhất?

 

Chắc chắn, chúng tôi sẽ không có liệu pháp thần kỳ nào để bạn học ngoại ngữ nhanh hơn. Nhưng chúng tôi sẽ có một vài phương pháp khoa học có thể giúp bạn học ngoại ngữ nhanh hơn đôi chút.

 

Cách học ngoại ngữ nhanh

 

Một số cách học ngoại ngữ nhanh hơn

Ngôn ngữ học là lĩnh vực nghiên cứu của những nhà ngôn ngữ, của những nhà tâm lý giáo dục. Chẳng hạn, họ nghiên cứu cấu trúc não bộ của con người, xem xét quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin để tìm hiểu xem tại sao trẻ em học ngôn ngữ mau hơn người lớn.

 

Bằng những cách hiểu biết cặn kẻ và khoa học như thế, các nhà giáo dục sẽ đưa ra các lộ trình giáo dục tiếng Anh hiệu quả, giúp chúng ta có cách học ngoại ngữ nhanh hơn.

 

Và sau đây là những cách sẽ giúp bạn học ngoại ngữ mau tiến bộ hơn.

 

1. Nghe ngoại ngữ thường xuyên

* Lý thuyết khoa học: Các nhà ngôn ngữ cho rằng có 2 cách học ngoại ngữ khác nhau chính là: học ngoại ngữ thụ động, và học ngoại ngữ chủ động.

 

Học ngoại ngữ thụ động giống như cách chúng ta vừa làm việc vừa nghe nhạc. Chẳng hạn như, chúng ta chủ động gõ văn bản nhưng tai vẫn nghe các bài hát tiếng Anh yêu thích. Những âm thanh tiếng Anh đó, mặc dù chúng ta không chủ động để tâm nhưng nó vẫn được não bộ hấp thu.

 

Các nghiên cứu cho thấy, chúng ta có thể học tiếng Anh ngay cả khi chúng ta không chủ động, không hiểu ý nghĩa của những từ đó là gì.

 

* Áp dụng vào thực tiễn: Từ lý thuyết trên cho thấy, cách học ngoại ngữ nhanh nhất là nghe càng nhiều càng tốt, nghe liên tục và nghe vào mọi lúc.

 

Chẳng hạn, bạn có thể nghe nhạc tiếng Anh trong lúc đang làm việc, trong lúc đi tản bộ, hoặc ngay cả trong lúc nấu ăn…

 

Nếu bạn nghe mà vẫn chưa hiểu hết nội dung của nó thì không có vấn đề gì, miễn là âm thanh của nó tích tụ dần trong não của bạn.

 

2. Tìm kiếm điểm tương đồng để học ngoại ngữ nhanh hơn

* Lý thuyết khoa học: Một trong những trở ngại khi học một ngoại ngữ mới chính là làm thế nào để phát âm cho chính xác.

 

Chẳng hạn, trong tiếng Anh có rất nhiều từ vựng mà cách phát âm không bao giờ gặp trong tiếng Việt. Thế nhưng, theo các nhà khoa học, chỉ cần dựa vào mối tương đồng trên cấu trúc ngôn ngữ giữa tiếng Việt và tiếng Anh chúng ta có thể cải thiện một vài vấn đề nho nhỏ để có cách học ngoại ngữ nhanh hơn.

 

* Áp dụng vào thực tiễn: Ví dụ: Bạn muốn viết từ blink nhưng lại không nhớ rõ là lbink hay blink. Bằng cách dựa vào sự hiểu biết về cấu trúc của tiếng Việt, bạn sẽ nhận ra ngay rằng: không thể nào có sự tồn tại một tự vừng nào bắt đầu với lb- được.

 

3. Càng học ngoại ngữ não bộ càng phát triển

* Lý thuyết khoa học: Các nhà khoa học nói rằng, chỉ cần học một ngoại ngữ thôi cũng đủ làm cho não bộ chúng ta thay đổi cách hoạt động. Càng nghe các âm thanh mới lạ càng nhiều, các phần não phụ trách về tư duy ngôn ngữ sẽ phát triển lớn lên và việc học thêm một ngoại ngữ thứ hai sẽ nhanh hơn.

 

* Áp dụng vào thực tiễn: Từ lý thuyết trên cho thấy, hãy học ngoại ngữ như một phương pháp để giúp bạn thay đổi hướng tư duy.

 

4. Xu hướng liên tưởng của não bộ

* Lý thuyết khoa học: Các nhà khoa học xác nhận rằng, não bộ luôn có xu hướng liên tưởng. Chẳng hạn, bạn đang nghĩ về những đứa con của mình, đột nhiên bạn nhớ tới chiếc áo màu xanh mà đứa bé thường hay mặc. Hình ảnh chiếc áo đó có thể dẫn về những kỹ niệm về tuổi thơ của bạn có liên quan đến chiếc áo.

 

* Áp dụng vào thực tiễn: Bằng cách áp dụng lý thuyết trên vào việc học ngoại ngữ sẽ làm cho việc học ngoại ngữ của bạn nhanh hơn.

 

Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng các ứng dụng học từ vựng có kèm âm thanh và hình ảnh minh họa để có thể ghi nhớ lâu hơn. Hoặc khi bạn học từ sun, thì hãy hình dung và tưởng tượng về mặt trời.

 

5. Nhận diện các mô hình

* Lý thuyết khoa học: Bạn có thể dễ dàng nhận ra các vật hình tam giác trong một đống các đồ vật có cấu trúc khác nhau hay không? Hoặc bạn có thể dễ dàng tìm ra đặc điểm của một bộ thủ trong tiếng Hoa hay không?

 

Theo các nhà khoa học, não bộ của chúng ta rất nhanh nhạy, dễ dàng bóc tách các đồ vật giống nhau trong một đống đồ vật khác.

 

* Áp dụng vào thực tiễn: Với lý thuyết trên, thay vì học các quy tắc thêm “ed” cho thì quá khứ, chúng ta có thể gom nhóm lại với nhau để não bộ tự nhận diện ra các quy luật tự nhiên.

 

Ví dụ, chúng ta tổ chức 2 nhóm động từ như sau:

Rain — Rained
Want — Wanted
Learn — Learned

Plan — Planned
Rot — Rotted
Stop — Stopped

 

Bây giờ, bạn hãy thử nhìn vào lần lượt các cụm tự trên và để xem não bộ có phát hiện ra các quy tắc thêm “ed” cho các động từ ở thì quá khứ hay không?

 

Vì vậy, thay vì ghi nhớ các quy tắc phức tạp, chúng ta có thể tìm ra vài quy luật để có cách học ngoại ngữ nhanh hơn bình thường.

 

5. Nên tập trung học các cụm từ

* Lý thuyết khoa học: Khi học ngoại ngữ, nhất là trong tiếng Anh, một từ vựng khi đứng một mình lại có ý nghĩa khác hoàn toàn khi ghép với các từ khác.

 

Ví dụ: Khi bạn nói “I ran around,” nghĩa là bạn nói bạn đã chạy lòng vòng không có mục tiêu. Nhưng chỉ cần thêm 2 từ “the park” thì câu nói trên đã thay đổi ý nghĩa ngược lại hoàn toàn. Ví dụ: “I ran around the park”.

 

* Áp dụng vào thực tiễn: Vì vậy, cách học ngoại ngữ nhanh hơn chính là bạn nên tập trung vào học các cụm từ và câu mẫu, thay vì mất thời gian để học các từ đơn.

 

Tham khảo thêm về các khóa học tiếng Anh online tại E-talk và đăng ký học thử miễn phí tại đây.

 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1