Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cách học giỏi tiếng Anh: Căn cơ tốt sẽ giúp học tiếng Anh mau tiến bộ

Cách học giỏi tiếng Anh của những “siêu nhân” ngoại ngữ là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ những cách học giỏi tiếng Anh của họ. Mời bạn theo dõi cùng E-talk.

 

Cách học giỏi tiếng Anh

 

Căn cơ tốt sẽ giúp học tiếng Anh mau tiến bộ

Qua trao đổi, chúng tôi nhận thấy nhiều học viên tiếng Anh căn bản thường cho rằng, để bắt đầu học tiếng Anh trước hết phải lựa chọn được một trung tâm dạy tiếng Anh tốt, một lộ trình dạy tiếng Anh đạt chuẩn. Những điều này là hoàn toàn chính xác. Thế nhưng chỉ có bấy nhiêu tiêu chí là chưa đủ để giúp họ học tiếng Anh mau tiến bộ.

 

Nối tiếp loạt bài trình bày cách học giỏi tiếng Anh của chuyên mục “Lời khuyên học tiếng Anh” của trung tâm E-talk. Mời bạn theo dõi chi tiết bài viết với nội dung, chuẩn bị một căn cơ về kiến thức ngôn ngữ sẽ giúp học tiếng Anh mau tiến bộ.

 

Tiêu chuẩn của một người học giỏi tiếng Anh

 

Cách học giỏi tiếng Anh của những “thiên tài” ngoại ngữ là gì?

Sandee Thompson (Đại học Birminham, Anh quốc) trong một bài báo cáo nghiên cứu về các tiêu chuẩn nền tảng cần thiết để học tiếng Anh giỏi, cho rằng:

 

Trước hết, những người học giỏi tiếng Anh thường có động lực học ngoại ngữ rất mạnh mẽ, hơn nữa họ cũng tự tin khi cho rằng chắc chắn họ sẽ đạt tới mục tiêu nói tiếng Anh lưu loát và thành thạo.

 

Những người này rất kiên nhẫn, họ có sự nhận thức rõ ràng về cách thức học tập của mình, chấp nhận phạm sai lầm và luôn biết điều chỉnh cách học để quá trình tiếp thu ngôn ngữ có hiệu quả hơn. Khả năng ghi nhớ và tốc độ phản xạ truy xuất thông tin của họ rất tuyệt vời. Thêm nữa, mỗi khi học hỏi được điều gì mới mẻ thì họ liền tìm cách sử dụng nó, áp dụng chúng vào cuộc sống thực tế.

 

Nhưng điều đặc biệt mà Sandee Thompson muốn nói với chúng ta, những kỹ năng này không phải là ưu thế dành riêng cho những “thiên tài” ngoại ngữ. Chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng cho mình những kỹ năng nền tảng này bằng cách rèn luyện chúng thường xuyên.

 

Theo Sandee Thompson, một khi đã tích lũy được những kỹ năng nền tảng nêu trên thì khả năng tự học của những người này rất tốt. Họ học ngoại ngữ sẽ rất mau tiến bộ, đó là cách học giỏi tiếng Anh của những thiên tài ngoại ngữ.

 

12 đặc điểm cần thiết của một người học giỏi tiếng Anh

Tác giả Tricia Hedge viết trong quyển “Self-Directed Learner”, cô cho rằng những người muốn học giỏi tiếng Anh cần có sự định hướng chiến lược tự học tốt, biết tự chủ và không phụ thuộc vào giáo viên. Không nên nghe theo giáo viên hoàn toàn, thay vào đó phải biết chắt lọc thông tin, thậm chí dám cải biến giải pháp của thầy cô nếu trong quá trình học cảm thấy cách giáo dục chưa phù hợp lắm với mình.

 

Joseph và Thompson, đồng tác giả quyển “Language Learning: A lifelong Process”, đã nêu ra 12 đặc điểm nền tảng cần thiết của một người cần chuẩn bị để học tiếng Anh được giỏi.

 

Cách học giỏi tiếng Anh của những người đó chính là:

 

(1) Tìm và xây dựng cách tự học tiếng Anh sao cho phù hợp và hiệu quả đối với mình;

 

(2) Có kiến thức nền tảng về ngôn ngữ mình đang học. Và biết sử dụng kiến thức của tiếng mẹ đẻ để có những so sánh và tìm ra cách học phù hợp nhất với mình;

 

(3) Biết cách tổ chức ngôn ngữ thông minh để truyền đạt thông hiệu quả;

 

(4) Luôn có nhiều sáng tạo để sử dụng ngôn ngữ vào lúc, dám thử nghiệm kiến thức và lý thuyết đã học;

 

(5) Biết tự tìm kiếm cơ hội và gan dạ để thực hành ngôn ngữ bên trong và bên ngoài lớp học;

 

(6) Không tự thỏa mãn với kỹ năng mà mình đã đạt được;

 

(7) Chiến lược của người học tiếng Anh giỏi là: phạm sai lầm trước, thành thạo sau;

 

(8) Những người học giỏi tiếng Anh đều biết rằng, bài học giá trị nhất để giúp họ mau tiến bộ chính là sự đào luyện trong thực tế;

 

(10) Người học giỏi tiếng Anh còn phải biết cách dự đoán ý nghĩa từ câu nói của người đối diện trong trường hợp không nghe rõ;

 

(11) Người giỏi tiếng Anh sẽ biết cách sử dụng tiếng Anh linh hoạt. Ví dụ, cùng một ngữ cảnh nhưng mẫu câu lúc nói và lúc viết của họ là hoàn toàn khác nhau.

 

(12) Biết tự định hướng, biết cách xác định năng lực của mình và hợp tác với giáo viên để xây dựng lộ trình giáo dục cá nhân sao cho sớm đạt mục tiêu đề ra;

Xây dựng năng lực tự học tốt là chính cách học tiếng Anh giỏi của những thiên tài

Cùng bàn về cách học giỏi tiếng Anh, Tricia Hedge (Self-Directed Learner) thì nhấn mạnh vào cách xây dựng năng lực tự học. Cô cho rằng, một người muốn học tiếng Anh thành công thì phải biết định hướng mục tiêu tự học ngắn hạn và dài hạn. Theo đó:

 

(1) Học viên phải biết cách tự tìm kiếm và sử dụng tài nguyên học tiếng Anh trên internet một cách hiệu quả;

 

(2) Phải xây dựng mục tiêu học tập ngắn hạn và dài hạn. Sau đó phải duy trì và hướng tới mục tiêu dù ở trong hay ngoài lớp học;

 

(3) Phải biết linh động điều chỉnh mục tiêu, thay đổi định hướng khi quá trình học có vấn đề và khúc mắc;

 

(4) Phải biết cách quản lý và phân phối thời gian sao cho mỗi ngày đều phải tiếp xúc với tiếng Anh’

 

(5) Phải luôn nghĩ rằng giáo viên là một vị thầy có năng lực dẫn dắt học viên đi tới “miền đất” của những người nói tiếng Anh thành thạo.

Tầm quan trọng của gia đình xã hội trong việc học giỏi tiếng Anh

Xây dựng và duy trì mối liên hệ với những người giỏi tiếng Anh

Tiếp tục bàn về cách học giỏi tiếng Anh, Thompson cho rằng việc học tiếng Anh là để giao tiếp với con người, thế nên việc xây dựng và duy trì mối liên hệ với những người giỏi tiếng Anh và bạn học cũng cực kỳ quan trọng.

 

Ông nói rằng, những học viên có ý chí muốn hòa nhập vào cộng động những người nói tiếng Anh, thích trải nghiệm một môi trường mới mẻ bằng cách sử dụng một ngoại ngữ, với họ, điều này giúp việc học tiếng Anh mau tiến bộ hơn.

 

Cũng nói về tác động của xã hội đối với việc học giỏi tiếng Anh, hai tác giả Nunan và Lamb (trong quyển The Self-Directed Teacher) cho rằng động lực thúc bách từ cha mẹ không mạnh bằng ý chí quyết tâm muốn đạt tới trình động năng lực tiếng Anh giỏi giang của học viên.

Kết luận: 3 cách để học giỏi tiếng Anh

Tóm lại, một trong các cách học giỏi tiếng Anh chính là:

 

(1) Về kiến thức:

 

– Học viên cần phải trang bị kiến thức nền tảng về ngôn ngữ tiếng Anh. Đây không chỉ là kiến thức về ngữ pháp, từ vựng,… mà là sự hiểu biết chung về đặc điểm ngôn ngữ của tiếng Anh, ví dụ như: cách người bản xứ (Anh, Mỹ) sử dụng ngôn ngữ như thế nào, cách dùng giọng điệu của họ…

 

– Tiếp theo, học viên nên trang bị cho mình kiến thức về kỹ năng tự học, tự xây dựng cho mình lộ trình tự học tiếng Anh phù hợp;

 

– Đồng thời học viên cũng cần trang bị thêm các kiến thức về cách phân phối và điều tiết thời gian để việc học tiếng Anh có hiệu quả;

 

(2) Về xây dựng 4 kỹ năng tiếng Anh thông qua thực hành:

 

– Khác với việc học ngữ pháp và từ vựng, nghe nói tiếng Anh là kỹ năng chuyên về thực hành. Vì vậy, để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Anh bạn cần phải gia tăng thời lượng thực hành nghe nói thường xuyên mỗi ngày.

 

Nếu chưa tìm được một đối tác chất lượng để gia tăng khả năng nghe nói, bạn nên đăng ký vào khóa học tiếng Anh giao tiếp online của trung tâm E-talk. Các chương trình dạy Anh ngữ, với giải pháp 1 kèm 1 qua Skype, sẽ giúp bạn sớm đạt tới mục đích nói tiếng Anh lưu loát và tự tin.

 

E-talk Việt Nam hiện đang cung cấp khóa học thử tiếng Anh miễn phí để bạn trải nghiệm sự hiệu quả của chương trình giáo dục Anh ngữ với giải pháp giáo dục phản xạ tương tác.

 

– Để nhớ sâu và nhớ lâu từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp bạn cần phải tăng cường thời gian thực hành, tìm cách sử dụng chúng vào môi trường thực tế;

 

(3) Về tinh thần:

 

– Để học tiếng Anh thành công thì học viên cần có động lực học tập mạnh mẽ, đồng thời tự xây dựng cho mình lộ trình tự học phù hợp với năng lực bản thân.

 

Tham khảo thêm về các khóa học tiếng Anh online tại E-talk.

 

Đăng ký học thử hoàn toàn miễn phí tại đây!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1