Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cấu trúc, cách dùng và phân biệt Because và Because of

Because và Because of là hai từ thường gặp trong tiếng Anh. Cách dùng của hai cấu trúc này tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng đúng cách. Việc phân biệt Because và Because of cũng gây nhiều trở ngại cho người mới học tiếng Anh. Bài viết hôm nay E-talk sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn cách dùng và cấu trúc Because và Because of nhé.

Cách dùng Because trong tiếng Anh

Cấu trúc của Because

“Because” trong tiếng Anh được dùng để chỉ nguyên nhân của hành động, sự việc. Có thể dịch đơn giản ra tiếng Việt là “bởi vì”. Bởi vì điều gì đã xảy ra sự việc đó, bởi vì ai đó đã làm gì nên mới xuất hiện tình trạng này… Khi dùng because luôn phải đi kèm với một mệnh đề có đầy đủ chủ ngữ, động từ.

Cấu trúc của Because khá đơn giản như sau:

Because + S + V + (O)

Trong đó, S là Chủ ngữ, V là Động từ và O là tân ngữ. Việc sử dụng tân ngữ hay không đều không ảnh hưởng đến cấu trúc ngữ pháp của câu.

Sử dụng cấu trúc Because trong tiếng Anh

Because thường được để diễn giải lý do hoặc trả lời cho câu hỏi vì sao (Why). Có thể hiểu Because như một từ nối giữa các vế câu với nhau. Because trong tiếng Anh thường đi với một mệnh đề hoàn chỉnh, đầy đủ chủ ngữ, động từ. Do đó khi sử dụng bạn cần đặc biệt chú ý đến cấu trúc của câu.

Because có thể sử dụng trong bất kỳ thì nào của của tiếng Anh. Đối với thì hiện tại, because chỉ thói quen, chân lý. Đối với thì quá khứ, because diễn tả sự việc đã diễn ra. Đối với thì tương lại, because chỉ hành động, sự việc sẽ xảy ra.

Một số ví dụ sử dụng cấu trúc Because trong tiếng Anh:

Cách dùng Because of trong tiếng Anh

Cấu trúc của Because of

Cũng giống như Because, Because of được hiểu là “bởi vì”, giải thích lý do của vấn đề nào đó. Đây là một giới từ kép trong tiếng Anh để chỉ nguyên nhân hành động, sự việc. Tuy nhiên, đi kèm với Because of sẽ là những đại từ, danh từ hoặc cụm danh động từ.

Cấu trúc của Because of như sau:

Because of + Noun/Noun phrase

Trong đó Noun/Noun phrase được hiểu là danh từ, động từ hoặc cụm danh từ. Đặc biệt, trong cấu trúc của Because of thì động từ được sử dụng có thể thêm đuôi “ing” (V-ing).

Sử dụng cấu trúc Because of trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh cấu trúc Because of là phiên bản rút gọn chủ yếu dùng để thay thế cho cấu trúc Because. Vì cùng có mục đích để diễn giải lý do cho sự việc hành động nên cách sử dụng của 2 cấu trúc này cũng tương tự như nhau. Cấu trúc Because of cũng có thể dùng với bất cứ thì nào, bao gồm cả hiện tại, tương lai, quá khứ, các thì hoàn thành…

Trong các trường hợp trang trọng người ta thường ưu tiên sử dụng cấu trúc Because of hơn. Vì cấu trúc này chỉ nêu ra sự việc, che giấu được chủ thể thực hiện nên giảm bớt tính cá nhân trong câu nói.

Một số ví dụ sử dụng cấu trúc Because of trong tiếng Anh:

Phân biệt cách dùng Because và Because of

Because và Because of đều dùng để giải thích nguyên nhân cho một sự việc, hành động nào đó. Cấu trúc Because và Because of cũng rất hay gặp ở dạng bài tập về mệnh đề quan hệ, thay thế đại từ chỉ quan hệ của tiếng Anh. Chính điểm giống nhau này khiến nhiều người học tiếng Anh dễ bị nhầm lẫn giữa hai câu trúc.

Tuy nhiên, chỉ cần nắm chắc cấu trúc của hai từ nối nguyên nhân – kết quả này bạn sẽ dễ dàng phân biệt được cách dùng Because với Because of. Có thể dựa vào loại từ đi sau hoặc vị trí đứng để nhận biết nên sử dụng Because hay Because of. 

Chi tiết ở bảng sau:

BecauseBecause of
Điểm giống– Đều để diễn giải lý do hoặc trả lời cho câu hỏi vì sao (Why).

– Đều có thể sử dụng trong thì hiện tại, thì tương lai, thì quá khứ hay các thì hoàn thành.

Điểm khác nhau– Because + mệnh đề

– Đứng trước chủ ngữ hay câu hoàn chỉnh

– Because of + Noun/Noun phrase

– Đứng sau danh từ, động từ đuôi -ing, cụm danh từ

Một số câu ví dụ để phân biệt Because và Because of:

Cách chuyển đổi câu từ cấu trúc Because sang Because of

Không thể sử dụng để thay thế Because và Because of  cho nhau mà chỉ có thể chuyển đối mẫu câu. Muốn chuyển đổi từ cấu trúc Because sang Because of thì cần chuyển mệnh đề phía sau Because thành 1 danh từ, cụm danh từ hay động từ. Tức là bạn cần triệt tiêu mệnh đề mới có thể dùng cấu trúc Because of. Một số trường hợp thường gặp khi chuyển đổi câu từ cấu trúc Because sang Because of:

  • Trường hợp 1: Hai mệnh đề có chủ ngữ giống nhau chỉ cần thêm -ing vào động từ và bỏ chủ ngữ ở cấu trúc Because.
  • Trường hợp 2: Mệnh đề Because có tân ngữ là danh từ. Bạn chỉ cần bỏ chủ ngữ đi và sử dụng mỗi danh từ.
  • Trường hợp 3: Tân ngữ của mệnh đề Because có tính từ đứng trước danh từ. Để chuyển sang cấu trúc Because of hãy bỏ đi những phần không cần thiết và đưa tính từ lên trước danh từ.
  • Trường hợp 4: Mệnh đề Because chỉ chứa tính từ mà không có danh từ. Hãy chuyển tính từ đó sang danh từ là có thể chuyển sang cấu trúc Because of rồi.
  • Trường hợp 5: Chuyển tân ngữ của cấu trúc Because về dạng danh từ sở hữu để chuyển sang cấu trúc Because of.
  • Trường hợp 6: Trong trường hợp không thể chuyển đổi theo những cách trên hãy sử dụng “the fact that”. Quy tắc là bạn chỉ cần đặt cụm “the fact that” trước mệnh đề cần chuyển. Cách làm này đúng trong đa số trường hợp. Tuy nhiên, khi làm bài kiểm tra bạn sẽ không được đánh giá cao.

Một lưu ý nhỏ khi chuyển đổi câu từ Because sang Because of là nếu xuất hiện “to be, here, there” thì cần loại bỏ nó.

Trên đây là những thông tin E-talk chia sẻ tới bạn về cách dùng Because và Because of. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thể dùng chính xác và phân biệt được hai từ này. Chúc bạn nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng Anh của mình nhé.

 

Xem thêm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1