Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Bổ ngữ là gì? Kiến thức cần nắm về bổ ngữ trong tiếng Anh

Khi học tiếng Anh bạn cần phải nắm vững các thành phần câu. Việc hiểu rõ những thành phần cấu tạo nên câu sẽ giúp chúng ta nâng cao khả năng đọc viết tiếng Anh lên rất nhiều. Để thực hiện mục tiêu hiểu rõ các thành phần trong câu tiếng Anh, bài viết dưới đây của E-talk sẽ giúp bạn chinh phục một thành phần quan trọng trong các câu, đó chính là bổ ngữ. Vậy bổ ngữ là gì trong tiếng Anh, cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Bổ ngữ là gì? Kiến thức cần nắm về bổ ngữ trong tiếng Anh

Bổ ngữ là gì trong tiếng Anh?

Bổ ngữthành phần hỗ trợ hoàn thành ý nghĩa của một câu, bổ ngữ có thể mang lại ý nghĩa cho chủ thể và cho đối tượng. Bổ ngữ tiếng Anh là một từ, cụm từ hoặc có thể là một mệnh đề bao gồm chủ ngữ + vị ngữ được yêu cầu để tạo thành cấu trúc câu nhất định hay một cách diễn đạt chi tiết. Khi lược bỏ bổ ngữ, nội dung một câu văn có thể không hoàn thiện.

Chức năng và vị trí của bổ ngữ là gì trong câu tiếng Anh

Bổ ngữ chủ ngữ

  • Bổ ngữ chủ ngữ thường đứng ở vị trí ngay sau động từ liên kết hay còn gọi là động từ nối.
  • Phần bổ ngữ của chủ thể/ chủ ngữ được ghi tắt là Cs (Subject Complement).

Cấu trúc: S + V + Cs

Ví dụ:

Her older brother is a high school student.

(Anh trai cô ấy là học sinh trung học.)

Daniel and Martha were a couple.

(Daniel và Martha từng là một cặp đôi.)

Bổ ngữ tân ngữ

Vj trì của bổ ngữ chủ ngữ thường đứng ngay phía sau tân ngữ trực tiếp. Bổ ngữ của tân ngữ trực tiếp được ghi tắt là OC (Object Complement)

Cấu trúc: S + V + dO + OC

Ví dụ: My best friend sent me a bouquet of roses. (Bạn thân của tôi đã gửi cho tôi một bó hoa hồng)

Các hình thức bổ ngữ thường gặp

Các hình thức bổ ngữ thường gặp

Bổ ngữ chủ ngữ

Chủ ngữ của một câu có thể là người, sự vật, địa điểm hoặc ý tưởng có liên quan đến nội dung câu. Bổ ngữ của chủ ngữ có vị trị đứng sau động từ nối, là hình thức của động từ to be. Một số động từ có thể sử dụng như động từ chỉ hành động hoặc động từ nối, tùy thuộc vào từng câu. Phần bổ sung của chủ ngữ có thể là một tính từ, một danh từ, một từ đơn hoặc một cụm tính từ.

Bổ ngữ tân ngữ

Đối tượng của câu có thể chỉ người, địa điểm, đối tượng hoặc ý tưởng nhận hành động của động từ. Bổ ngữ cũng thường đi sau động từ liên kết. Tuy nhiên, bổ ngữ cung cấp thêm thông tin về đối tượng cũng như bổ sung mặt ý nghĩa cho đối tượng.

Giống như bổ ngữ chủ ngữ, bổ ngữ tân ngữ cũng có thể là  một tính từ, một từ đơn, một danh từ hoặc một cụm tính từ.

Bổ ngữ dạng câu hỏi

Bổ ngữ dạng câu hỏi

Câu hỏi bổ ngữ là dạng câu hỏi được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh. Bổ ngữ trong dạng này được sử dụng với mục đích để đặt câu hỏi, có rất nhiều dạng câu hỏi khác nhau trong tiếng Anh và các dạng này đều có cách thức sử dụng khác nhau tùy thuộc vào từ được hỏi. Có 4 dạng câu hỏi bổ trợ trong tiếng Anh tương ứng với bốn hình thức câu hỏi chính dưới dây:

  • Câu hỏi bổ ngữ về lý do “Why”: Câu hỏi sẽ bao gồm các từ nghi vấn được dùng để hỏi lý do cho một hành động/ sự việc cụ thể của một cá nhân cụ thể.

Ví dụ: Why did Andy leave so early?

  • Câu hỏi bổ ngữ về địa điểm “Where”: Câu hỏi dạng này được dùng để hỏi về vị trí của một hành động hoặc điều gì đó được thực hiện bởi một chủ thể nhất định, hoặc nơi nào đó có tồn tại.

Ví dụ: Where are you staying?

  • Câu hỏi bổ ngữ về thời điểm “When”: Câu hỏi nghi vấn khi được dùng với mục đích hỏi về thời điểm một hành động/ sự kiện cụ thể được thực hiện bởi ai đó/ điều gì đó.

Ví dụ: How did you get to school last week?

  • Câu hỏi bổ ngữ về cách thức “How”: Câu hỏi với các từ nghi vấn được dùng để hỏi cách một sự vật/ hành động cụ thể xảy ra như thế nào. Ngoài ra, có thể sử dụng để hỏi về bản chất/ trạng thái của sự vật, hiện tượng như thế nào?

Ví dụ: When do you come back my hometown?

Bài viết trên của E-talk là tổng hợp các kiến thức cơ bản cần nắm về khái niệm bổ ngữ là gì trong tiếng Anh. Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm, vị trí, các hình thức của bổ ngữ trong tiếng Anh.

Tham khảo: Thành phần cơ bản trong câu tiếng Anh bao gồm những gì?

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1