Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Bí quyết học tiếng Anh thành công từ việc nhìn lại nguyên nhân thất bại

Bí quyết học tiếng Anh thành công là gì? Làm thế nào để dễ dàng triển khai các mẹo vặt và bí quyết vào quá trình học Anh ngữ? Mời bạn theo dõi chi tiết bài viết: Bí quyết học tiếng Anh thành công dành cho tất cả những học viên của trung tâm E-talk Việt Nam.

 

Bí quyết học tiếng Anh thành công

Có thể nói thực trạng học tiếng Anh tại Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều điểm tương đồng với hoàn cảnh của Việt Nam. Phần lớn học sinh được học tiếng Anh từ cấp Tiểu học, Trung học, rồi đến Đại học nhưng sau khi tốt nghiệp lại không có nhiều người nói tiếng Anh thành thạo. Điều này đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến nghề nghiệp của họ, nhất là những công việc cần đến trình độ kỹ năng tiếng Anh ở mức độ tốt.

 

Gözde Yurtsever Bodur, Đại học Akdeniz (Thỗ Nhĩ Kỳ), trong một công trình nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân người Thổ thất bại trong việc học tiếng Anh đã tiết lộ những lý do vô cùng bất ngờ và rất có ích để chúng ta rút kinh nghiệm. Mời bạn theo dõi chi tiết nội dung bài viết dưới đây để tích tụ cho mình bí quyết học tiếng Anh thành công 100%.

 

Tiết lộ bí quyết học tiếng Anh thành công bằng cách nhìn lại nguyên nhân của những trường hợp thất bại

Trong các bài viết khác trên chuyên mục Tư vấn học tiếng Anh, trung tâm E-talk đã bàn về các bí quyết học tiếng Anh thành công đến từ cách học và phương pháp giảng dạy. Hôm nay, chúng tôi sẽ nói về sự thành bại trong việc học Anh ngữ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xã hội, nguồn lực tinh thần và sự sai số về cách tiếp cận giải pháp giáo dục.

 

Vấn đề dạy và học tiếng Anh không thành công tại Thổ Nhĩ Kỳ

Để tiến hành cuộc nghiên cứu, Gözde Yurtsever Bodur và cộng sự đã tiến hành phỏng vấn và làm bài kiểm tra với 11.414 sinh viên tại Đại học Akdeniz. Nội dung của cuộc khảo sát được xoay quanh các câu hỏi chính như sau: (1) Nhận thức của anh / chị về lợi ích của việc học tiếng Anh?; (2) Anh / chị đã học tiếng Anh như thế nào?; (3) Mục đích anh / chị học tiếng Anh là gì?; (4) Vì sao anh / chị học tiếng Anh thành công hay thất bại?

 

Theo kết quả thống kê, về khía cạnh xã hội các sinh viên Thổ cho rằng họ thất thế trong việc tiếp cận ngoại ngữ do gia đình không có người biết tiếng Anh. Về khía cạnh tâm lý, theo phân tích của Gözde Yurtsever Bodur chính sự thiếu tự tin và lo lắng chính là nguyên nhân làm sinh viên Thổ học tiếng Anh thất bại.

 

Cuộc khảo sát cho thấy hầu hết các sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ đều nhận thức tầm quan trọng của tiếng Anh với công việc và sự ảnh hưởng của ngoại ngữ tới tương lai của chính họ. Và đa số đều cho rằng, việc họ học tiếng Anh không thành công là do nguyên nhân đến từ yếu tố giáo dục. Một môi trường dạy tiếng Anh không tập trung vào nghe nói, thay vào đó sinh viên chỉ học tiếng Anh để lấy bằng cấp và chứng chỉ.

 

Cũng ở một nghiên cứu khác về thực trạng người Thổ Nhĩ Kỳ nói tiếng Anh, Selim Koru (Viện nghiên cứu chính sách Đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ) chỉ ra một số vấn đề trong việc học Anh ngữ của những sinh viên người Thổ như sau:

 

(1) Có hơn 85% sinh viên học tiếng Anh nhưng không quan tâm đến việc sử dụng nó. Họ chỉ muốn học Anh ngữ để thi lấy các chứng chỉ B1, B2 hoặc cao hơn.

 

(2) Rất nhiều sinh viên chỉ thích chọn các lớp học tiếng Anh được quảng cáo là hiệu quả dưới 100 giờ, nhưng thực tế cho thấy để đạt tới cách đích sử dụng Anh ngữ thành thạo và lưu loát thì sinh viên phải học hơn vài trăm, thậm chí là hàng ngàn giờ học liên tục và thường xuyên.

 

(3) Vấn đề thứ ba là sinh viên Thổ học tiếng Anh bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và đây là một nguyên nhân chính dẫn tới việc học tiếng Anh không hiệu quả.

 

Các cuộc nghiên cứu giáo dục từ các tổ chức uy tín trên thế giới đều cho thấy, việc dạy tiếng Anh bằng tiếng mẹ đẻ chính là vấn đề gây ra hiện trạng sinh viên dù có điểm số đọc viết tiếng Anh vào loại khá giỏi nhưng họ lại không biết cách tư duy tổ chức ngôn ngữ để sử dụng vào mục đích giao tiếp.

 

* Hiện có rất nhiều giải pháp giáo dục đưa ra để khắc phục hiện trạng này, mời bạn xem thêm các bài viết chia sẽ bí quyết học tiếng Anh thành công của chúng tôi ở mục Lời khuyên học tiếng Anh.

 

(4) Vấn đề thứ tư là đa số sinh viên Thổ không có hứng thú với việc sử dụng ngoại ngữ, chẳng muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình, mặc dù rất nhiều người trong số họ đã có thời gian học tiếng Anh từ 3 đến 5 năm.

 

(5) Vấn đề thứ năm là sinh viên Thỗ Nhĩ Kỹ có cách hiểu vô cùng đơn giản trong cách tiếp cận với tiếng Anh. Đa số sinh viên và cả những người trưởng thành đều cho rằng, tiếng Anh của học có thể tiến bộ qua cách học “mưa dầm thấm lâu”, dần dà từng bước.

 

(6) Và vấn đề cuối cùng là sinh viên người Thổ cực kỳ ngại giao tiếp với giáo viên. Trong một buổi học họ thường e ngại và chỉ muốn nói chuyện với giáo viên 1 lần và thực hành tiếng Anh hời hợt qua loa cho có.

 

Kinh nghiệm thất bại trong việc học tiếng Anh từ du học sinh Úc

Trong một công trình nghiên cứu nguyên nhân học tiếng Anh thất bại của du học sinh Úc tại Đại học Monash. Erlenawati Sawir đã chỉ ra rằng:

 

(1) Du học sinh Úc thường học tiếng Anh theo kinh nghiệm trước đó của họ. Điều đáng tiếc là các mô hình giáo dục mà họ tiếp cận lại tập trung vào việc ngữ pháp, đề cao kỹ năng đọc viết và lấy giáo viên làm trung tâm. Chính thói quen tại hại này dẫn đến việc khi sang Úc du học họ vẫn giữ thói quen học đối phó, họ lấy lệ, thậm chí họ không thể giao tiếp với bạn bè trong lớp.

 

(2) Các du học sinh có quan niệm sai lầm khi tin rằng kiến thức ngữ pháp là quan trọng nhất.

 

(3) Lộ trình học tiếng Anh của những sinh viên thất bại chính là họ học ngữ pháp trước, kế đến là học từ vựng, cuối cùng mới đến học kỹ năng giao tiếp.

 

Kết luận: Bí quyết để học tiếng Anh thành công

Từ 2 cuộc khảo sát về nguyên nhân học tiếng Anh thất bại tại Thỗ Nhĩ Kỳ và Úc, chúng ta có thể rút ra vài bài học để cất giữ vào kho tàng bí quyết học tiếng Anh thành công của chúng ta:

 

– Bạn cần phải có động lực học tiếng Anh mạnh mẽ và rõ ràng; nếu có điều kiện hãy tập trung vào nghe nói trước, sau đó hãy tính đến việc hoàn thiện đồng đều 4 kỹ năng.

 

– Bạn cần phải xác định quá trình học tiếng Anh là lâu dài; để thành thạo tiếng Anh thì người học cần phải trải hàng trăm giờ học.

 

– Bạn cần cố gắng tìm kiếm cho mình cơ hội nói và sử dụng tiếng Anh với người bản xứ, hoặc ít nhất là một người có trình độ tiếng Anh thành thạo.

 

Nếu như bạn chưa có điều kiện tìm kiếm cho mình một đối tác người bản xứ để rèn luyện nghe nói tiếng Anh thì hãy liên hệ ngay với E-talk Việt Nam.

 

E-talk Việt Nam cung cấp giải pháp dạy và học tiếng Anh online qua Skype, 1 kèm 1, với nguồn lực giáo viên 100% người bản xứ.

 

Mời bạn lựa chọn một trong các khóa học tiếng Anh online và cùng đăng ký học thử miễn phí với E-talk ngay hôm nay.

 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1